Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika

Số kí hiệu Số: 335/PGD&ĐT
Ngày ban hành 21/08/2017
Thể loại Công văn
Người ký Ngô Văn Hòa

UBND HUYỆN EA H'LEO
  PHÒNG GIÁO DỤC VÀ  ĐÀO TẠO

Số: 335/PGD&ĐT
V/v tăng cường  phòng, chống
bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika

Ea H'leo, ngày 22 tháng  8  năm 2017
        Kính gửi: Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và PTDT nội trú.
Thực hiện tinh thần công văn số 1107/SGD&ĐT-CTTT, ngày 11 tháng 8 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika.
Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và PTDT nội trú nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung sau đây:
1. Công tác tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và virút Zika trong trường học
-  Nhà trường phát động phong trào diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn trường và duy trì hoạt động này 01lần/tuần ở những nơi có nguy cơ cao; 01lần/tháng tại các khu vực còn lại. Cụ thể như thu gom, hủy các vật dụng phế thải xung quanh trường, phát quang những bụi cỏ rậm tạo môi trường thoáng không có chỗ cho muỗi cư trú và sinh sản, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến….
-  Tổ chức tuyên truyền rộng rãi đến CBQL, giáo viên, nhân viên, học sinh về hướng dẫn xử lý các dụng cụ chứa nước thường gặp để loại trừ lăng quăng/bọ gậy phòng, chống bệnh sốt xuất huyết và vi rút ZiKa vào các buổi sinh hoạt của nhà trường (hướng dẫn xử lý gửi kèm).
 -  Thực hiện công tác vệ sinh trường, lớp sạch sẽ, lau sàn nhà và rửa đồ dùng đồ chơi của trẻ mỗi tuần 1 lần. Vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch, khi ngủ mặc quần, áo dài và phải có mùng bảo vệ.
            - Hướng dẫn cho giáo viên, học sinh các dấu hiệu nhận biết bệnh sốt xuất huyết. Nếu nhận thấy có những dấu hiệu như sốt cao đột ngột, người mệt mỏi rũ rượi, nhức đầu, đau sau hốc mắt, đau cơ (đau thắt lưng và đôi khi đau chân), thường kèm theo đau họng, buồn nôn, nôn mửa, đau vùng thượng vị và tiêu chảy thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám  và hướng dẫn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.
2. Các trường chủ động phối hợp với  trạm y tế xã, thị trấn trong việc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết; nhanh chóng thông báo tình hình dịch bệnh tại đơn vị (nếu có) với các cơ sở y tế và phòng Giáo dục và Đào tạo để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nhận được công văn, đề nghị hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS và PTDT nội trú nghiêm túc triển khai, thực hiện./.

Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Lãnh đạo phòng;
- Lưu: VT, MN.
TRƯỞNG PHÒNG
(Đã ký)
Ngô Văn Hòa

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ
CÁC DỤNG CỤ CHỨA NƯỚC THƯỜNG GẶP
LOẠI TRỪ LĂNG QUĂNG/BỌ GẬY PC BỆNH SXH VÀ ZIKA
(kèm theo công văn số 335 /PGD&ĐT, ngày 22 /8/2017)
STT TÊN DỤNG CỤ CHỨA NƯỚC THƯỜNG GẶP CÁCH XỬ LÝ
1 Bể xây xi măng/bể treo - Thay nước và cọ rửa thường xuyên ít nhất 2lần/tuần
- Che kín không cho muỗi vào đẻ trứng
- Thả cá bảy màu
2 Bồn nhựa/Inox chứa nước - Thay nước và cọ rửa thường xuyên ít nhất 2lần/tuần
- Che kín không cho muỗi vào đẻ trứng
3 Thùng phuy chứa nước
4 Xô, thùng chứa nước
5 Lu khạp, Chum vại
6 Bẫy kiến - Cho nhớt hoặc muối ăn vào các bẫy kiến
7 Lọ hoa - Đối với lọ hoa có cây thần tài:
        + Kiểm tra và thay nước thường xuyên ít nhất 2 lần/tuần
        + Cho vài giọt dầu ăn vào vừa ngăn ngừa muỗi đẻ trứng vừa giúp cho cây phát triển.
- Đối với các loại hoa khác: Thay hoặc đổ bỏ sau 3-4 ngày sử dụng.
8 Chậu cây cảnh, hòn non bộ - Thả cá
- Đổ một ít nhớt vào
9 Lốp xe - Chọc thủng, để vào nơi có mái che
- Đổ một ít nhớt vào
- Đốt tiêu hủy nếu không sử dụng
- Đối với những nơi mua bán trữ nhiều lớp xe cần phải xử lý triệt để.
10 Dụng cụ phế thải (chén vỡ, trái dừa, chai lọ, vỏ đồ hộp …..) - Thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà, lật úp hoặc thu gom hủy bỏ, chôn.
11 + Khay nước tủ lạnh - Thường xuyên kiểm tra và có thể cho vài giọt dầu ăn hoặc muối ăn.
+ Máng nước gia cầm - Kiểm tra và thay nước hàng ngày
+ Hố ga hầm Bioga - Đổ một ít nhớt vào miệng hố ga.
+ Mương nước, cống rãnh. - Khai thông không để đọng nước
- Đổ một ít nhớt vào nơi không khai thông được.
+ Hốc cây, thân tre, kẽ bẹ lá (thơm, chuối, khóm, môn...) - Kiểm tra thường xuyên, không để chứa nước quá 4 ngày
- Phá bỏ hoặc cho nhớt vào các hốc cây, thân tre
Loại khác (Máng xối bị hỏng, tắc; Chén hứng mủ cao su……. - Kiểm tra thường xuyên, không để chứa nước quá 4 ngày

Các văn bản cùng thể loại "Công văn"